Trong talk show với chủ đề: nghệ sĩ và scandal, ca – nhạc sĩ Hoàng Dũng đã có những chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề này.

Ca, nhạc sĩ Hoàng Dũng (Ảnh-1: NVCC)

Xin chào ca sĩ Hoàng Dũng, sau Sing My Song với bản hit “Đi đâu để thấy hoa bay” gây nức lòng khán giả, bạn có vẻ khá trầm. Bạn đã làm gì trong thời gian ở ẩn sau Sing My Song?

Quãng thời gian sau cuộc thi Sing My Song, khi đó Dũng mới bắt đầu hành trình với âm nhạc. Từ đó đến giờ Dũng dành phần lớn thời gian để học về thanh nhạc và âm nhạc, Dũng muốn bản thân được hiểu sâu hơn về con đường mà mình theo đuổi và hoàn thiện các kĩ năng hát cũng như sáng tác của mình.

Từ khi gia nhập làng giải trí đến nay, bạn chưa từng dính một scandal nào cả. Điều gì khiến bạn giữ gìn được hình ảnh và tránh cho mình những va chạm trong giới giải trí?

Dũng tập trung vào công việc chính của mình là ca hát và sáng tác. Khi bạn tập trung hết sức cho một việc nào đó, một cách hết sức nghiêm túc thì thời gian sẽ trôi đi rất nhanh. Bạn sẽ không còn thời gian với dính dáng thị phi hay những vấn đề liên quan đến va chạm trong giới. Bản thân Dũng cũng mới vào nghề nên cũng xa lạ với thị phi (Cười).

Bạn nghĩ gì về việc nghệ sĩ ‘chơi chiêu’ để hâm nóng tên tuổi trong làng giải trí Việt?

Việc sử dụng chiêu trò trong showbiz không phải là một câu chuyện xa lạ. Không chỉ là nghệ sĩ có tên tuổi mà ngay cả những bạn trẻ thích nổi tiếng cũng thích sử dụng chiêu trò để câu view, tăng tương tác với truyền thông.

Khán giả bây giờ đủ tỉnh táo và kiến thức để trân trọng những giá trị nghệ thuật đích thực và những người nghệ sĩ cống hiến nghiêm túc với âm nhạc nói riêng – nghệ thuật nói chung. Cuối cùng thì tài năng sẽ được công nhận, còn sử dụng tiểu xảo để nổi tiếng thì chính khán giả cũng sẽ định đoạt việc những người như vậy có tồn tại được hay không.
Dũng nghĩ sao về những lợi ích và cả tác hại của việc chơi chiêu trong showbiz?

Bất cứ việc gì cũng có hai mặt, có thể là ngoài ý muốn, cũng có thể là chủ ý. Nhưng đã gọi là scandal thì đa phần là hại, còn lợi ích thì có lẽ là được “phủ sóng” trên truyền thông. Nhưng theo Dũng, việc nghệ sĩ lựa chọn chơi chiêu hay không thì đó là quan điểm của từng người.

– Có thể liệt kê ra hàng loạt các nghệ sĩ dính scandal trong thời điểm này như Đàm Vĩnh Hưng với nghi án bỏ show vì có Phương Thanh, Hà Hồ bỏ show vì có Minh Hằng, Trấn Thành bị cấm sóng… những câu chuyện tai tiếng này hại nhiều hơn lợi, tuy vậy tên tuổi của những nghệ sĩ này theo một cách khác thì lại rất hot với truyền thông. Bạn nghĩ gì về cách cư xử của những nghệ sĩ này khi đứng trước bão dư luận?

Về ngọn nguồn sự việc thì những người trong cuộc là rõ nhất. Biết đâu những gì chúng ta nhìn thấy trên truyền thông cũng chỉ là võ đoán, chính bản thân chúng ta không phải là những người tham gia vào câu chuyện đó, chỉ nhìn thấy một mặt của câu chuyện, thì sự hiểu lầm hoặc hiểu sai lệch đi toàn bộ câu chuyện là điều khó tránh.

Còn chẳng ai muốn những tin tức sai lệch hay tai tiếng cho bản thân mình cả. Những việc gây hại cho bản thân nghệ sĩ đó là việc nằm ngoài sự kiểm soát của người nghệ sĩ đó.

Lật lại chương trình The Voice mà Dũng tham gia năm 2015 thì chính team Thu Phương là team dính nhiều lùm xùm giữa nghệ sĩ gạo cội và lớp thí sinh, giữa thầy và trò. Là người trong cuộc, khi đã bình tĩnh đi qua bão dư luận thì Dũng nhìn nhận gì về chuyện lùm xùm đó?

Thực sự Dũng rất tiếc khi đó thì cuộc thi đã sắp kết thúc thì scandal xảy ra. Bản thân mình không phải là nhân vật chính nhưng khi đứng giữa một bên là huấn luyện viên, một bên là bạn, cũng rất khó xử. Là một người trung lập Dũng thấy buồn. Gần 2 năm trôi qua, nếu sự việc đó không xảy ra thì sẽ tốt hơn, trong thời gian đó thì mình cũng đã làm hết sức có thể rồi.

Ca, nhạc sĩ Hoàng Dũng (Ảnh-2: NVCC)

Hiện quan hệ của bạn với nhóm thí sinh thi cùng team Thu Phương như thế nào?

Sau khi thi xong thì Dũng không có nhiều thời gian để gặp nhau vì mỗi người sống ở một nơi, còn những bạn ở Hà Nội như Kiều Anh, Phạm Anh Duy hay Phùng Khánh Linh thì vẫn giữ liên lạc và hỏi han tình hình của các anh chị.

Nhóm thí sinh trong team Thu Phương ở Giọng hát Việt đã gây ra một vụ scandal trò tố thầy vô tiền khoáng hậu trong showbiz Việt.

– Hầu hết những vụ scandal của nghệ sĩ Việt (trừ vụ Minh béo) thì hầu hết các nghệ sĩ vẫn ‘sống tốt’ sau scandal. Ví dụ như hoàng Thùy Linh, cô ấy đã vượt qua tâm bão scandal một cách ngoạn mục và khẳng định vị trí của mình trong làng giải trí. Dũng có nghĩ công chúng đã tha thứ rất dễ dàng hay điều gì khiến cho những nghệ sĩ vướng scandal có thể vượt qua tâm bão?

Hoàng Thùy Linh là người rất bản lĩnh và mạnh mẽ, không phải ai cũng có thể đối diện và vượt qua scandal như chị Linh được. Khán giả họ rất công bằng, nếu khán giả họ thấy có lý do để tha thứ và chấp nhận thì họ sẽ tha thứ, nhưng điều này không phải dễ dàng, bởi vì người nghệ sĩ cần rất nhiều thời gian và sự cố gắng để được khán giả tha thứ và đón nhận.

“Không phải ai cũng bản lĩnh và mạnh mẽ như Hoàng Thùy Linh” – Hoàng Dũng nhận định.

– Có vẻ như việc tạo chiêu để nổi tiếng hoặc vô tình vướng thị phi ở showbiz việt vẫn luôn có một con đường thoát cho nghệ sĩ. Vì thế lượng nghệ sĩ trẻ chơi chiêu bây giờ đã thành công nghệ tạo scandal, những lùm xùm đạo nhạc, phát ngôn sốc, yêu cặp đại gia… đã trở thành món thường ngày ở showbiz. So với lớp nghệ sĩ trẻ cùng thời, bạn có vẻ hơi nhạt? Có ai nói với bạn là bạn nhạt trên truyền thông không?

Có rất nhiều bạn nói với Dũng là Dũng có khả năng mà tại sao vẫn chưa bật lên được (Cười). Dũng nghĩ mình có những phương châm sống riêng và sự lựa chọn trong con đường mình đi, chuyện nổi tiếng rất nhanh sau một đêm không quan trọng bằng việc âm nhạc của mình ghi lại dấu ấn gì cho khán giả. Có thể mình đi hát được chục năm, ngoại hình không còn phù hợp với thị trường âm nhạc nữa, vậy thì lúc đó những gì mình để lại với khán giả mới là điều mà Dũng khắc cốt ghi tâm.

Người thầy của Dũng – chị Thu Phương có dạy mình: Đừng quan tâm đến mục tiêu ngắn hạn.

– Nói không với chơi chiêu và nghiêm túc với nghệ thuật, vậy kế hoạch sắp tới của bạn ra sao?

Mình không thể cứ cắm đầu mà đi và không quan tâm đến khán giả được, nên cũng chú ý lắng nghe phản ứng và sự quan tâm của khán giả để hoàn thiện mình hơn. Còn lại mọi việc nên để tùy duyên thôi, việc ai người nấy làm. Việc của mình là nhạc sĩ, ca sĩ thì mình cứ làm việc mà mình đang làm thôi.

Cùng xem Hoàng Dũng chia sẻ những quan điểm xung quanh vấn đề này ở clip dưới đây: